Enter your keyword

Bí mật của gốm vuốt tay

Bí mật của gốm vuốt tay

Bí ẩn về đồ gốm vuốt tay – Vì sao gốm sứ truyền thống vẫn giữ được giá trị trong thời hiện đại?

Những chiếc bình, đĩa, cốc sứ có khiến bạn tò mò? Làm thế nào chỉ với một lượng đất sét nhỏ lại có thể biến thành những đồ vật hữu ích, chắc chắn và đẹp đẽ như vậy?

Các công đoạn chung của hai kỹ thuật làm gốm là: làm đất (chọn đất, xử lý, pha chế), tạo hình, phơi khô, trang trí, tráng men, nung.


Làm thế nào để thiết kế gốm hiện đại?

Kỹ thuật làm gốm sứ hiện đại phục vụ nhu cầu nhanh và rẻ của thị trường. Gốm sứ hiện đại cần một bộ khuôn có thể làm bằng thạch cao hoặc gỗ. Sau đó, người thợ gốm lấp đất vào khuôn để bám chắc chân khuôn, đồng thời loại bỏ những lớp đất thừa để tạo kiểu dáng cho sản phẩm. Các sản phẩm gốm sứ hiện đại được sản xuất hàng loạt, đúc từ khuôn nên không bị sai lệch độ dày mỏng.

Làm thế nào để tạo ra một loại gốm truyền thống?

Kỹ thuật làm gốm truyền thống đòi hỏi nhiều công sức và tâm huyết hơn ở khâu tạo dáng. Gồm bộ vuốt gốm thủ công trên bàn xoay cho các hình dài, tròn, vuông, xù; tạo bề mặt nhẵn hay nhám,… và thêm sự tài hoa của bàn tay người thợ để chạm trổ hoa lá, hình thú nổi trên sản phẩm. Mỗi sản phẩm có một chút khác biệt, không thể đo bằng mắt.


Tại sao gốm vuốt tay vẫn có giá trị trong thời hiện đại?

Ngoài ra, những người thợ còn tự làm tráng men thủ công, phủ lên những phần gốm còn sót lại. Từng cánh hoa, chiếc lá, thân tượng voi đều là sản phẩm của cả một quá trình học hỏi, nghiên cứu.

Vì vậy, sau khi nung, tác phẩm hoàn thiện cũng có một số khác biệt về màu sắc. Lò 10 cái, không cái nào giống cái nào. Điểm khác biệt đầu tiên là mỗi sản phẩm đều có hình dáng chung giống nhau, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy không giống “khuôn”, luôn có sự lên xuống nhẹ về hoa văn hoặc hình dáng sản phẩm.

Điểm khác biệt thứ hai, màu sắc trong mỗi sản phẩm sẽ có sự chênh lệch một chút về độ đậm nhạt, “vết nứt” (đường cắt sáng), “đốm sáng” chấm nâu,… tùy thuộc vào cách điều chỉnh nhiệt khi nung. gốm sứ.

Có thể nói, mỗi sản phẩm gốm sứ thủ công truyền thống là một sản phẩm độc đáo. Chẳng may, bạn đi ngang qua, bạn vô tình làm vỡ nó, giống như bạn đánh mất thứ gì đó mà bạn không thể tìm thấy.

Nhưng nói vậy cũng có hàm ý đáng tiếc. Gốm thủ công, không chứa đựng tâm tư, tình cảm của người nghệ sĩ hơn những sản phẩm gốm “mì ăn liền”, phải có duyên, phải yêu được sự tinh xảo thì mới cảm nhận được từng trọng lượng, từng đường nét, màu sắc mà đôi bàn tay ấy trao tặng.


Tìm hiểu thêm về gốm vuốt tay Phạm Anh Đạo tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafts-ceramic-vase-products/

Gởi bình luận: