Enter your keyword

Khi đất sét trở thành gốm

Khi đất sét trở thành gốm

Bộ tách trà tại Nam An Craft được làm từ đất sét trắng. Loại đất này được ngâm trong bồn ngâm nhiều ngày, được sàng lọc những hạt đất sét mịn, không lẫn tạp chất. Sau khi được xử lý cẩn thận, đất sét trắng được tạo hình bằng khuôn thạch cao.

Khuôn sứ giúp sản phẩm đồng đều, phù hợp với yêu cầu bày biện và sắp đặt trong gian bếp của các nhà hàng. Khi ra khỏi khuôn sẽ có thêm công đoạn tỉa bớt đất thừa, sau đó đem phơi nắng cho khô. Một chút vội vàng đem những món đồ đã khô vào lò sấy hoàn toàn có thể phải trả giá bằng một mẻ lò hỏng.

Với thời gian nung đầu tiên được gọi là nung sơ bộ ở 600-900 độ C, sau khi đốt phân tử chuyển thành cơ thể mới là đất nung. Công đoạn này giúp đất nặn thành dạng cứng hơn, thuận tiện cho việc trang trí và tráng men.

Đất nung vẫn xốp và dễ gãy nên người trang trí gốm vẫn cần sự cẩn thận và kinh nghiệm. Một lần bạn tôi đến thăm xưởng, anh ấy ngồi vẽ với tôi, cả hai tụ tập say sưa nên không ai nhìn ai. Sau khi vẽ xong, anh ta quay sang cho tôi xem một chiếc tách trà bằng gốm có hoa văn sóng nước phủ kín, tôi và anh ta không ngừng thích thú, khi đó, chiếc cốc và tay cầm đã tách ra. Tôi quên dặn nó không được cầm tay cầm khi rút cốc, nó còn rất yếu. Tôi nhớ gương mặt anh lúc đó, khô héo như một chiếc cốc vỡ.

Men gốm có thể tráng trước hoặc sau khi sơn, tùy theo loại men và ý đồ của người làm. Lớp men không có độ trong suốt, bạn chỉ có thể sơn sau khi đã lắp kính, đây là một công việc vô cùng lấm bẩn nếu bạn thực sự không quen làm nó. Cán gốm cũng là một công đoạn rất cần chú ý, vì chúng ta không được phép để lại dấu vân tay trên bề mặt men nếu đó không phải là ý đồ thiết kế.

Qua công đoạn tráng men hoa lá, các bè đất nung đã sẵn sàng cho lần nung thứ hai, ở nhiệt độ 1.200-1.250 độ, bước qua ngọn lửa này, các bè đất nung trở thành gốm, sứ, bát đĩa rắn chắc, đủ các màu men.

Chỉ khi có gốm, người nặn đất sét mới được gọi là hoàn thành sứ mệnh, thì gốm mới lên bàn tiệc khắp mọi miền, làm đẹp cho món ăn, thức uống, làm hài lòng người đầu bếp và người sử dụng.

Tìm hiểu thêm sản phẩm gốm của chúng tôi tại đâyhttps://namancraft.com/product-category/handcrafted-ceramic-products/

Gởi bình luận: