Enter your keyword

Làm gốm vuốt tay, tạo cảm xúc từ trong trái tim

Làm gốm vuốt tay, tạo cảm xúc từ trong trái tim

Gốm vuốt bằng tay hay còn được gọi là gốm nặn bằng tay là cách làm gốm từ thuở sơ khai, không có sự hỗ trợ của khuôn tạo hình hay máy móc hiện đại, chỉ cần tạo hình bằng bàn xoay và bàn tay của người thợ gốm.

Ngày nay, khi mọi thứ đang thay đổi theo hướng công nghiệp hóa, sản xuất thủ công ngày càng ít đi, con người phải chạy theo số lượng, sản lượng. Tuy nhiên, có một vẻ đẹp nào đó không gì thay thế được, những giá trị được tạo nên từ cảm xúc, từ tình cảm của người thợ gốm trong mỗi tác phẩm lúc mới hình thành.

Từ một cục đất sét không có hình thù, những bàn tay khéo léo đã tạo nên những chiếc bình, ấm trà, bát, đĩa rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Không chỉ mang tính ứng dụng, giá trị thẩm mỹ càng được tăng thêm cho mỗi tác phẩm, có khi là chạm khắc, có khi là chạm nổi, có khi là chim muông hoa lá, có khi là hoa văn ba chiều.

Những người thợ gốm rất thích làm gốm thủ công, Nam An Craft gọi họ là những nghệ nhân, không cần giấy chứng nhận của tổ chức nào, họ đến với nghề bằng một tình yêu gốm rất rõ ràng, chỉ có tình mới. Giúp họ tạo ra những tác phẩm mới và bền lâu.

Tính cách của người nghệ nhân gốm sứ được thể hiện rất rõ trong các tác phẩm của họ, một cô gái có tâm hồn lãng mạn, yêu thiên nhiên cây cỏ hay thả những dây leo mềm mại, những cánh hoa khoe sắc vào bình gốm. hay những chú chim đang bay, những chiếc lọ tai bèo với những đường cong hoàn hảo. Một chàng trai đã hàng chục năm trong nghề hay tự tạo cho mình những hình khối với những đường nét dứt khoát, dày dặn. Và cứ như vậy, mỗi tâm hồn mang đến những tiếng nói riêng.

Tạo hình là cả một quá trình sáng tác bằng tâm tư và tình cảm của người nghệ nhân gốm, khi đem đứa con đất sét của mình vào công đoạn cuối cùng để nó hóa thân thành gốm, thành gốm, nhưng thử thách với thời gian, đây cũng là lúc nghệ sĩ không thể không lo lắng. Khi cửa lò đóng lại, mọi thứ đều phải dập lửa, cầu gì được nấy với lò, vì một sai sót nhỏ sẽ gặp hậu quả khôn lường.

Khi cánh cửa lò được mở ra, cũng là lúc niềm mong đợi, lo lắng, vỡ òa, niềm vui trào dâng khi nhìn những đứa trẻ đang rực sáng, no nê còn nguyên vẹn. Và cũng không ít lần hụt hẫng, tiếc nuối vì “Mẹ Lửa” chẳng may làm rách vài chỗ, vài hạt bồ hóng vô tình rơi vào lớp men và thêm nốt ruồi rất vô duyên.

Trong xã hội ngày nay với bao bộn bề lo toan, với guồng quay của cuộc sống mưu sinh, vẫn có những người chọn yêu và sống đơn giản. Họ tìm thấy niềm vui, tìm cảm giác bình yên trong từng lô đất, trên những chiếc bàn xoay. Họ là lớp thợ trẻ tiếp nối những giá trị truyền thống, thổi thêm luồng gió mới cho những ý tưởng đương đại, để tạo nên những tác phẩm gốm với đầy đủ những cung bậc cảm xúc như chính cách mà nó được tạo ra.

Xem thêm sản phẩm của chúng tôi tại đây: https://namancraft.com/product-category/handcrafted-ceramic-products/

Gởi bình luận: