Enter your keyword

Làng nghề dệt cói Kim Sơn, Ninh Bình, Việt Nam

Làng nghề dệt cói Kim Sơn, Ninh Bình, Việt Nam

Làng cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là làng nghề trồng cói, lục bình và sản xuất các sản phẩm cói nổi tiếng. Cách đây khoảng 200 năm, vùng Kim Sơn là vùng đất hoang, có rất nhiều cói. Người dân đến đây khởi nghiệp đều nghĩ đến nghề dệt chiếu. Từ đó, Làng cói Kim Sơn hình thành và phát triển như hiện nay.

Phía nam của huyện Kim Sơn giáp biển, bãi bồi đang dần lấn biển là lợi thế để nghề cói phát triển. Đã có từ lâu, cói mọc tự nhiên. Sau đó, chúng đã được dân làng trồng. Cói có chu kỳ sinh trưởng giống lúa. Cói thu hoạch vào tháng 5, cói mua vào tháng 10 (âm lịch). Khi hoa đước nở trắng bãi bồi ven biển, người nông dân bắt đầu chặt cói trên ruộng mang về nhà. Những bông cói màu nâu, giản dị, lan tỏa hương thơm dìu dịu khắp vùng cói. Cói là biểu tượng của người dân lấn biển. Nó luôn đứng vững trước những thử thách lớn của nước mặn và sóng gió. Cói tươi sau khi thu hoạch được tách thành những sợi nhỏ. Sau đó, chúng được nhuộm, dệt và in tạo thành thảm hoa và các sản phẩm khác.

Đặc thù của Làng cói Kim Sơn là chuyên gia khá cao. Thôn 5 và thôn 6 chuyên đan giỏ thủ công và các loại hoa văn nhỏ để xuất khẩu. Thôn 7A dệt chiếu là chủ yếu. Ngoài ra, các sản phẩm như kiệu, chùa một cột, giày, dép do Kim Trung sản xuất là đẹp nhất. Sản phẩm cói, lục bình của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nổi tiếng khắp nơi và được người tiêu dùng yêu thích.

Để có được một sản phẩm cói mỹ nghệ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, kỹ thuật trồng và sản xuất cói của Kim Sơn cũng khá đặc biệt. Đó là cả một quy trình công phu, tỉ mỉ và chính xác ngay từ lúc trồng cói, thu hoạch cói, chọn cói, chẻ cói, phơi cói, nhuộm cói… cho đến khâu cuối cùng là đan, dệt cói và hoàn thiện sản phẩm. Điển hình như kỹ thuật sử dụng keo polyascera phun phủ lên bề mặt sản phẩm cói, vừa giúp định hình ổn định kiểu dáng công nghiệp, vừa nâng cao khả năng chống mốc, ẩm cho sản phẩm. Nhờ đó mà những sản phẩm cói mỹ nghệ của Kim Sơn luôn đảm bảo chất lượng khi tới tay người tiêu dùng, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. 

Ngoài ra, để có những mẫu mã đẹp, đáp ứng thị hiếu của khách hàng, các doanh nghiệp sản xuất cói cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác để lên ý tưởng, mẫu mã. Sau đó, những mẫu thiết kế này sẽ được các nghệ nhân của làng nghề đặt làm thử và khi đạt tiêu chuẩn sẽ hướng dẫn, giao cho các hộ sản xuất hàng loạt rồi chuyển cho doanh nghiệp gia công cuối cùng. Có thể nói, các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ cói ở Kim Sơn không chỉ nhạy bén với thị trường, mà còn biết kết hợp kỹ thuật truyền thống với công nghệ mới trong sản xuất nên đã đáp ứng được hầu hết. mọi yêu cầu của đối tác, kể cả những đơn hàng yêu cầu kỹ thuật cao hoặc phải hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Người Kim Sơn có đặc thù sinh sống trong cái nôi của làng nghề cói từ hàng trăm năm trước nên có đầy đủ tố chất của một người thợ thủ công chính hiệu, một bàn tay khéo léo, sắc sảo, tính linh hoạt cao, nhanh nhẹn và say mê nghề nghiệp. Những phẩm chất đó giúp họ đáp ứng được cả những yêu cầu khắt khe của nghề, tạo nên nghề cói, chế biến cói ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, nổi tiếng xa gần và được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Đến du lịch Làng cói Kim Sơn, bạn sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng cói bạt ngàn, những người dân làng nghề chăm chỉ, khéo léo và những sản phẩm cói đa dạng, màu sắc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào một số công đoạn sản xuất một sản phẩm. Nhân tiện, bạn có thể ghé thăm Nhà thờ đá Phát Diệm ở vùng Kim Sơn, một trong những nhà thờ cổ và đẹp nhất Việt Nam.

Mời quý vị xem danh sách các bộ sưu tập túi xách cói lục bình của chúng tôi tại: https://namancraft.vn/product-category/handcrafted-watergrass-products/

Gởi bình luận: