Enter your keyword

Lựa chọn và trang trí không gian nhà bạn bằng đồ thủ công mỹ nghệ

Lựa chọn và trang trí không gian nhà bạn bằng đồ thủ công mỹ nghệ

Bản thân đồ thủ công mỹ nghệ luôn chứa đựng vẻ đẹp và sự tinh tế, giá trị về vật chất và tinh thần, dù bạn có nhiều món đồ đắt tiền, sang trọng nhưng khi chúng được bài trí không hài hòa về tổng thể cũng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến cả thẩm mỹ và công năng của nội thất nhà ở.

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu trước một chiếc tủ chạm khắc tinh xảo kiểu cổ điển đứng trơ ​​trọi trong căn phòng hiện đại với khung nhôm kính? Nhận xét và quan sát một chút bạn sẽ biết tại sao nó lại được bố trí như vậy, tiện hay không, đẹp hay không, phù hợp hay không. Tất cả là việc lựa chọn và sắp xếp đồ thủ công mỹ nghệ hay không, và theo tôi trong nhà hơi khác với nhà hàng khách sạn, có thể chủ động trang trí bằng đồ thủ công dựa trên một số tiêu chí sau:

Xuất xứ và chủng loại: Các sản phẩm từ gỗ hoặc mây tre đan nguyên chất sẽ phù hợp hơn là sản phẩm từ đồng, gang, thép. Chậu gốm thủ công sẽ mang tính chất trung hòa trong không gian của cùng một hệ thống (ví dụ nhà cổ, nhà mộc). Ngay cả trong một số không gian như phòng thờ, tủ gỗ Đồng Kỵ sẽ rất phù hợp với gốm sứ Bát Tràng, Phù Lãng, nhưng khó trưng bày gốm Bàu Trúc, đòi hỏi cả sự nhất quán về nguồn gốc và xuất xứ vùng miền của sản phẩm.

Vật liệu và tỷ lệ: Những đồ vật thiếu tương xứng với không gian như bộ salon quá lớn trong phòng khách nhỏ, giường người lớn cho phòng trẻ em hay ngược lại… đều gây cản trở không gian và người sử dụng luôn thấy bất an, lạc lõng. Với những món đồ mặc dù đẹp đẽ, những phụ kiện mềm mại như gối, ga trải giường, chụp đèn,… cũng vậy, luôn đòi hỏi phải lựa chọn tương xứng với diện tích sử dụng đi kèm, ví dụ gối tương ứng với ghế, khăn xứng với bàn hay rèm hài hòa với cửa. 

Hình dạng và chi tiết: Các đồ vật có nhiều góc nhọn gây nguy hiểm, đồ vật có hình dạng đặc biệt (ví dụ: đồ nội thất gốc cây xoắn, chỉ thích hợp trong vườn, không dùng trong phòng ngủ.), Đồ vật nguy hiểm (ví dụ: quạt trần thấp, bếp bên cạnh bếp lò…) nên được xem xét. Một số đồ thủ công có nguồn gốc từ phương Tây chỉ thích hợp để trưng bày trên lò sưởi hoặc với các chi tiết nội thất cổ điển ở dạng nhà tương ứng.

Tôi cho rằng việc sở hữu một vài chiếc bình quý, những bức tượng quý hiếm, tương tự như một người thích chơi dàn âm thanh công nghệ cao và người kia thích sưu tập những món đồ hàng hiệu đắt tiền, chúng ta không thể quyết định xem ai là người thời trang hơn hay không. Nhưng khi bố trí bộ sưu tập của mình trong không gian nội thất, những món đồ đó bắt đầu có mức độ tương tác, nên ánh sáng khiến không gian đẹp hay xấu, thậm chí nặng hơn còn lấn át không gian, tạo cảm giác khó chịu cho cả người thưởng thức và chủ nhân.

Từ chỗ là chủ của hàng thủ công mỹ nghệ, tôi có thể trở nên “khốn khổ” vì chúng, phụ thuộc vào chúng nếu không biết cách trưng bày và sử dụng chúng trong không gian của mình. Bên cạnh đó, một ngôi nhà để ở không phải là một cửa hàng, triển lãm hay bảo tàng, những món đồ thủ công mỹ nghệ phải có tuổi thọ của vật thể, liên quan mật thiết đến đồ đạc và không gian xung quanh.

Tôi cho rằng cần lưu ý một số nguyên tắc như đồng bộ, có mối liên hệ và điểm nhấn để lựa chọn, sắp xếp các đồ thủ công sao cho khoa học và văn hóa.

Sự sắp xếp đồng bộ luôn giúp thống nhất phong cách nội thất, theo quan niệm Á Đông phân chia ngũ hành thì các vật dụng thuộc tính mộc sẽ là nhóm gỗ, mây, tre, vải, giấy, thảm. trong cùng một không gian sẽ có sự hài hòa, như chúng ta thấy một phòng trà đạo phong cách Nhật Bản thì hầu hết các đồ nội thất đều thuộc mệnh mộc nêu trên.

Người thiết kế cần có kiến ​​thức chung về các ngành mỹ thuật, cần biết thêm những “họ hàng” trong kiến ​​trúc và trang trí nội thất như nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc, sưu tầm, thủ công mỹ nghệ… và tâm hồn bình tĩnh, không chệch choạc, không háo danh. lắp ráp các mảnh ghép thủ công nhưng phải biết sử dụng đồ thủ công mỹ nghệ như một thành phần quan trọng trong không gian nội thất. đầy đủ và thẩm mỹ tốt.

Sắp xếp theo quan hệ tức là lựa chọn các mặt hàng theo chức năng và tác động qua lại với nhau. Ví dụ như phòng ăn, phòng ngủ, các đồ vật nên có hình thức nhẹ nhàng, mềm mại, họa tiết cũng liên quan đến sự mềm mại tự nhiên, tránh sử dụng nhiều kim loại lạnh hoặc phản quang gây khó ăn, khó ngủ. Phòng khách cần vẻ bề thế, vững chãi thì sẽ thích những nhóm đồ vật tương ứng, đồ mỹ nghệ lấp lánh hoành tráng, …

Và cuối cùng, cách sắp xếp cần được chú trọng để tạo sự nổi bật. Ví dụ, phòng ăn nên chú ý đến bức tường nhìn từ bàn ăn như một điểm trang trí. Nếu có một bức tranh, một chiếc kệ trang trí hay một bức phù điêu hoa lá sinh động và ngon mắt sẽ càng nâng cao giá trị. không gian. Nhưng tạo điểm nhấn tất nhiên cũng cần biết tiết chế và vẫn nằm trong quy luật đồng bộ và các mối quan hệ đã nêu.

Nhiều người mới xây nhà không biết trang trí, trang trí vì ra tiệm thấy đồ thủ công mỹ nghệ hấp dẫn nhưng nhìn không gian nhà lại không biết bắt đầu từ đâu.

Tôi cũng biết một vài người bạn sưu tầm rất nhiều đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo, nhưng đó cũng là một công việc rất… vất vả đối với họ, bởi việc chăm sóc và bảo quản cả bộ sưu tập không hề đơn giản. Dầu do bạn bè mua hoặc do bạn bè tặng, hoặc do chính tay mình cần mẫn làm ra, tất cả đều có điểm chung là được nâng niu và trân trọng những giá trị thẩm mỹ. Hãy quan tâm trước rồi hãy chia sẻ sau, không phải đưa những thứ vào để khoe khoang mà chỉ đơn giản là nhu cầu được tiếp xúc và chiêm nghiệm, được sống với hình khối, màu sắc, chất liệu… như lẽ tự nhiên là đã thấy hạnh phúc rồi.

Tôi tin rằng khi con người biết trân trọng những đồ vật đẹp đẽ, những đồ thủ công mỹ nghệ, hay chí ít biết nâng niu những đồ vật, khối hình được tạo ra từ bàn tay, thì sự sáng tạo đã hình thành nên thái độ tôn trọng một cách có văn hóa với không gian sống. Các chi tiết vật chất sau đó là quan điểm, nhận thức đầu tiên, cơ bản về nghệ thuật và kiến ​​trúc, của sự sáng tạo, là tri thức được tiếp thu một cách có ý thức.

Tìm hiểu thêm về gỗ của chúng tôi tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafted-wood-products/

Tìm hiểu thêm về gốm của chúng tôi tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafts-ceramic-products/

Tìm hiểu thêm về đồng thau của chúng tôi tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafted-brass-products/

Tìm hiểu thêm về cỏ nước của chúng tôi tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafts-watergrass-products/

Gởi bình luận: