Enter your keyword

Lụa tơ tằm – Từ sản phẩm cao cấp đến sản phẩm bình dân

Lụa tơ tằm – Từ sản phẩm cao cấp đến sản phẩm bình dân

Dù là thời xa xưa hay là ngày nay, tằm cũng từ tay người trồng dâu nuôi tằm, từ tay người thợ mà thành vải thành khăn. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng là người trực tiếp sử dụng những sản phẩm tuyệt vời đó.

Ở Việt Nam xưa, lụa tơ tằm chủ yếu được dùng cho vua chúa, quý tộc hay thương nhân giàu có. Thương nhân đổ về các vùng trồng dâu, nuôi tằm dệt lụa để thu mua những loại vải lụa đẹp nhất cung cấp cho cung đình, quan lại hay nhà giàu.

Thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam là nguyên nhân chính khiến nghề dâu tằm tơ ở các làng mai một và mai một dần. Nếu không có những nghệ nhân tâm huyết với nghề, luôn đau đáu nghề kén rể thì nghề dâu tằm tơ đã không thể phục hồi như ngày nay.

Đến nay, trong tiềm thức của một số người tiêu dùng, lụa tơ tằm vẫn không bị gợi nhớ. Tôi đã từng như vậy!

Bạn đã từng dạo qua những con phố cổ với những quầy hàng lưu niệm, những bộ trang phục lụa truyền thống chưa? Bạn có bao giờ nghĩ rằng những sản phẩm với giá trên trời đó chỉ dành cho khách hàng nước ngoài làm quà lưu niệm chứ không hề có tính ứng dụng như mình nghĩ?

Rồi một ngày, không hiểu sao tôi bất ngờ chọn gặp nghệ nhân Phan Thị Thuận, chọn ngồi lắng nghe tâm huyết về nghề dâu tằm, chọn cách rời xa những bộn bề để đắm mình trong thế giới tơ lụa. Và tôi đã tự hỏi mình, “Tại sao tôi đã quên vật liệu tuyệt vời này mọi lúc?”

Khác với những gì tôi nghĩ, chất liệu lụa hiện đại không chỉ để làm khăn quàng hay vải. Bất cứ thứ gì bạn có thể làm từ sợi, bạn có thể làm từ lụa. Chất liệu lụa tơ tằm được sử dụng linh hoạt hơn để tạo nên những sản phẩm đa dạng, có tính ứng dụng cao. Bạn có thể tìm thấy chăn tơ tằm, khăn tắm, khăn mặt, khăn sữa,… thậm chí tận dụng tinh chất tơ tằm để làm đẹp. Vải lụa với nhiều độ dày, mềm, cứng khác nhau có thể may thành nhiều loại sản phẩm.

Lụa là chất liệu cao cấp không phải lúc nào cũng “không trung thực”! Lụa tơ tằm chưa bao giờ là chất liệu rẻ tiền. Tuy nhiên, giá của các sản phẩm làm từ lụa hiện nay cũng có nhiều phân khúc để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất. Chẳng hạn, với nhóm sản phẩm khăn lụa, vải lụa, giá của chất liệu lụa cũng tương tự như nhiều chất liệu khác. Trong khi đó, sản phẩm chăn tơ tằm tự dệt, không có cụm từ nào có thể miêu tả đúng hơn là “hàng cao cấp đặc biệt”, chất lượng cao và đặc biệt cả về chất lượng, giá trị sử dụng và giá cả!

Trong xã hội hiện đại, hàng hóa tràn ngập, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, mọi dòng sản phẩm đều chịu sức ép về chất lượng và độ hoàn thiện ngày càng cao. Tuy nhiên, các sản phẩm từ lụa tơ tằm vẫn có chỗ đứng vững chắc nhờ những đặc tính ưu việt của chất liệu.

Người Việt ngày càng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm cao cấp, chất lượng. Chất liệu lụa – với sự khẳng định lâu đời – chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất!

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm lụa của chúng tôi tại: https://namancraft.vn/product-category/handcrafted-silk-products/

Gởi bình luận: