Enter your keyword

Sự khác biệt giữa đồ gốm và đồ gốm sứ là gì?

Sự khác biệt giữa đồ gốm và đồ gốm sứ là gì?

Chúng ta thường nghe về những từ phổ biến như “gốm sứ”, gốm sứ là gì, sứ là gì và làm thế nào để phân biệt chúng? Chúng ta nên tìm hiểu kỹ để biết cách lựa chọn và phân biệt đồ gốm sứ kém chất lượng.

  • Gốm là một loại vật phẩm, trong các công trình xây dựng; cung điện và cả máng nước, đồ gia dụng;… hơn 25.000 năm sau khi lửa phát minh ra và rời khỏi hang động. Người ta nhắc đến hai cách làm gốm, đó là gốm cổ điển và gốm không nung.
  • Sứ là một dạng vật liệu gốm được tạo ra bằng cách nung nguyên liệu thô, thường bao gồm đất sét ở dạng cao lanh, trong lò nung với nhiệt độ khoảng 1.200°C và 1.400°C. Độ bền và độ sáng của sứ chủ yếu phát sinh từ sự hình thành thủy tinh và khoáng vật mullite trong các phần được nung ở nhiệt độ cao.

Gốm sứ có nhiệt độ nung thấp hơn gốm sứ. Đồ sứ chỉ được nung ở mức cao nhất là 1300°C, thông thường lò gas chỉ nung đến 1280° C. Nếu tăng nhiệt độ cao hơn nữa, sản phẩm sẽ bị méo, cong vênh hoặc nứt. Gốm sứ có nhiệt độ nung thấp hơn, chỉ khoảng 700 – 800°.

Gốm là một nguyên liệu thô đã được nung qua lửa nhưng không có men. Vật liệu thường là thô. Nếu gốm có tráng men thì phải gọi là sứ.

Gốm sứ là các sản phẩm làm từ đất sét và hỗn hợp của nó với các chất phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, được nung qua lửa. Và theo nghĩa rộng, gốm sứ là sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm các khoáng chất tự nhiên và các chất vô cơ tổng hợp, kể cả kim loại.

Tùy theo nguyên liệu và kỹ thuật xử lý nguyên liệu mà các phương pháp nung (nhiệt độ) khác nhau tạo ra các loại gốm khác nhau, phổ biến nhất là: sành, sành nâu, gốm xốp, sành trắng. gốm, sứ… Như vậy, gốm là tên gọi chung; và đồ sứ là một trong những sản phẩm của gốm.

Đồ gốm, sứ có thể tráng men hoặc không (có loại gốm kỹ thuật không tráng men); và nếu căn cứ vào nhiệt độ nung để nhận biết thì đôi khi không đúng, ví dụ như đồ sành sứ (gốm thô), có khi nung ở nhiệt độ cao hơn đồ gốm nó chỉ có thể bị cong vênh, hoặc gốm chịu lửa thì nung. ở nhiệt độ cao> 1350 ° C, nhưng nó vẫn được gọi là gốm.

  • Gốm thường được dùng trong trang trí nhà cửa, lọ hoa, lục bình hay các bức tranh gốm sứ đẹp, gạch…
  • Sứ được dùng trong nhà bếp, đồ gia dụng, bàn ăn, bộ ấm chén, chén, thìa,…

Vì được nung ở nhiệt độ cao và tráng men; về độ an toàn và không độc hại; chúng ta nên sử dụng đồ sứ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Để phân biệt, chúng ta dùng đũa hoặc thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm. Các sản phẩm bằng sứ sẽ cho âm thanh vang xa hơn. Hoặc bạn có thể kiểm tra lớp men trên sản phẩm.

Đồ gốm được làm từ vật liệu ít chọn lọc hơn đồ sứ; vì vậy nó thường có độ xốp cao hơn; khả năng giữ nhiệt kém; vì vậy toàn bộ sản phẩm phải được tráng men; còn lớp men tráng men thường không kín.

Tìm hiểu thêm về gốm vuốt tay của chúng tôi tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafts-ceramic-vase-products/

Gởi bình luận: