Enter your keyword

Xử lý sự cố nứt, vỡ khi làm gốm

Xử lý sự cố nứt, vỡ khi làm gốm

Với người làm gốm, không gì bực bội hơn khi những vết nứt nhỏ li ti làm hỏng cả một “kiệt tác” mà chúng ta đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để làm việc, chăm sóc. Và không có gì đau đớn hơn khi biết hoặc nhìn thấy (hoặc tự tay làm vỡ một tác phẩm mình vừa làm xong biến thành trăm mảnh vụn chỉ vì một tích tắc bất cẩn. Tôi đã trải qua những kinh nghiệm đau thương này nhiều lần; và trong một vài trường hợp, tôi đã may mắn học được một vài mẹo để cứu các vết nứt / vỡ. Với những mẹo làm đồ gốm trên, hy vọng bạn có thể áp dụng và cứu lấy những kiệt tác của mình.

Tùy thuộc vào độ khô / ướt của “tác phẩm”, chúng tôi sẽ sử dụng các phương pháp cứu hộ khác nhau:

1 / Khi đất sét còn ướt
Vì nó có thể không được che phủ, sau khoảng 24 giờ bạn nhận thấy sản phẩm của mình khô quá nhanh (nhưng đất sét vẫn còn ướt) và bị nứt, cách để khắc phục vết nứt này là sử dụng đất sét có cùng độ ẩm – tốt nhất là từ phần còn sót lại. miếng đất sét khi làm sản phẩm từ ngày hôm trước để lấp đầy vết nứt này vì đất sét này có độ ẩm / độ cứng giống như miếng của bạn. Điều rất quan trọng là sử dụng đất sét có độ cứng tương tự với sản phẩm, vì khi vết nứt được lấp đầy, toàn bộ khối / mảnh đất sét sẽ tiếp tục khô với tốc độ tương tự. Khi một phần của tác phẩm khô nhanh hơn hoặc chậm hơn những phần khác – đây là lý do tại sao đất sét bị nứt. Trước khi “lấp đầy”, bạn dùng một chiếc xương có răng cưa để tạo điểm – cào khu vực xung quanh vết nứt, và chấm một miếng đất sét để lấp đầy. Tôi thường quét vết trượt ở hai mặt sẽ tiếp xúc, và tiếp tục dùng gân răng cưa để lấp đầy các vết nứt và hoàn thiện bề mặt này ban đầu. Bạn nên chấm điểm bề mặt này tương đối cẩn thận, vì việc cào xước bề mặt sẽ có tác dụng nén (nén) đất sét, làm cho đất sét / sản phẩm cứng hơn so với trường hợp bạn không cào. Sau khi đã trầy xước tương đối tốt, bạn hãy dùng một đường gân thường (không răng cưa) để hoàn thiện bề mặt: làm nhẵn, hoặc thêm các họa tiết, hoa văn nếu cần.

2 / Khi sản phẩm của bạn đã khô đến trạng thái khô xương
Có nghĩa là sản phẩm đã hoàn thành và đã khô đến mức nung thô, bạn phát hiện ra một vài vết nứt rất nhỏ xuất hiện tại các mối nối của hai bộ phận khác nhau của sản phẩm: như đường nối, đường nối. tay cầm cốc / cốc có thân cốc,… Những đường này trong tiếng Anh gọi là hairline crack – vết nứt chân tóc. Những vết nứt này có thể rất khó chịu, hoặc bạn có thể nghĩ rằng vết nứt nhỏ này sẽ được phủ men và nung nóng. Tuy nhiên, những vết nứt này thực sự sẽ trở nên lớn hơn khi nung nóng, và thậm chí còn lớn hơn sau lần nung thứ hai (tráng men). Vì vậy, cách tốt nhất là chữa vết nứt này trước khi gia nhiệt sản phẩm.

Làm thế nào để sửa chữa nó?
Cách chữa rất đơn giản, rất rẻ và rất hiệu quả. Bạn cần một ít đất sét cùng loại với đất sét bạn sử dụng để làm sản phẩm – càng khô càng tốt và một ít giấm. Cho một vài miếng đất sét khô vào một cái bát nhỏ (bạn sẽ không cần quá nhiều đất sét để chữa vết nứt mỏng như sợi tóc), bạn đổ thêm một ít giấm vào bát – không cần nhiều giấm vì sau khi đất sét khô. Hòa tan trong giấm – bạn muốn một hỗn hợp tương đối đặc – như trượt hoặc đặc hơn. Khi bạn đã có hỗn hợp, hãy dùng bàn chải để loại bỏ vết trượt và lấp đầy các vết nứt. “Điền vào” ở đây bao gồm việc quét diện tích bề mặt xung quanh vết nứt. Sau đó, đợi bề mặt khô và lặp lại quy trình một hoặc hai lần nữa.

3 / Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn như bộ phận bị gãy để lại mảnh khô xương, bạn có thể gắn lại bộ phận gãy này như ban đầu.
Trộn hỗn hợp: giấm, mật ong (mình dùng siro phong, nhưng có thể loại nào mật đặc cũng được), vụn đất sét khô theo tỉ lệ 1: 1: F1. Sau đó thao tác tương tự như các bước ở mục 2 mình đã trình bày ở trên. Tôi đã gắn thành công phần cuống bị hỏng của một quả bóng bay theo phương pháp này. Quả bóng bay của tôi – sau khi nung thô và tráng men – trông hoàn toàn nguyên vẹn, không có vết nứt, vỡ.

4 / Sau khi gia nhiệt thô
Như tôi đã nói – những vết nứt chân tóc mà bạn có thể không nhìn thấy trước khi bắn sẽ xuất hiện rõ ràng hơn. Hoặc đôi khi nếu sản phẩm được làm nóng quá sớm – sản phẩm không khô 100%; chưa bị “nổ” trong lò nhưng có thể bị nứt, đôi khi ở quy mô lớn – trong quá trình nung. Để khắc phục những vết nứt này, tôi sử dụng một hỗn hợp chất lỏng có tên là “bisque fix”. Bạn có thể sử dụng một chiếc thìa nhỏ và mỏng để đẩy miếng dán cố định vào kẽ hở hoặc bất kỳ khu vực nào bạn cần lấp đầy hoặc sửa chữa; đợi khô rồi làm lại 2-3 lần. Cuối cùng bạn dùng giấy nhám đánh cho bề mặt đều và đẹp trước khi tráng men và nung như bình thường.

Bisque mix texture and spatula

Bisque fix mixture

5 / Đối với tác phẩm bạn chỉ nung thô, không tráng men
Ngoài việc sửa lỗi bisque bạn cũng có thể sử dụng epoxy. Epoxy bao gồm hai thành phần thường được đựng trong hai lọ riêng biệt. Khi trộn hai nguyên liệu này theo tỷ lệ 1: 1; bạn sẽ có được một hỗn hợp mềm, dẻo có thể dùng để nặn, tạo hình. Sau 24 giờ, epoxy sẽ đông cứng hoàn toàn. Có những loại epoxy cứng, chẳng hạn như concrete và không thấm nước; được sử dụng để “vá” đường ống nước hoặc các kết nối trong đường ống nước. Có những người sử dụng epoxy làm vật liệu chính để điêu khắc (thay cho gỗ, đất sét, đá,…) Tôi không đủ trình độ để làm vì từ khi epoxy bắt đầu có thể sử dụng được 24h cho đến khi hết thời gian cứng 100%. quá ngắn. Tôi thường sử dụng epoxy để sửa chữa hoặc sửa chữa sản phẩm; bởi vì khoảng thời gian 24 giờ là vừa đủ để tôi “chỉnh sửa” lại lớp epoxy dùng để trám các vết nứt cho phù hợp với phần còn lại của công việc. Tôi không cho biết làm thế nào nếu nó được nung nóng đến nhiệt độ nung men của gốm; epoxy sẽ phản ứng như thế nào, vì vậy tôi chỉ sử dụng epoxy với những sản phẩm chỉ cần gia nhiệt chứ không tráng men. Lưu ý rằng màu của epoxy có thể khác với màu đất sét của bạn; vì vậy bạn sẽ phải suy nghĩ về cách giảm thiểu sự khác biệt về màu sắc này (tô màu, sơn toàn bộ tác phẩm, v.v.)

  • Tóm tắt lại như sau:
    Nếu đất sét còn ướt: dùng đất sét có độ ướt tương đương và trượt để chữa vết nứt; hãy nhớ rằng tỷ số của cả hai bên sẽ tiếp xúc.
  • Nếu đất sét là xương khô và chỉ có vết nứt: dùng hỗn hợp giấm & đất sét khô.
  • Nếu đất sét là xương khô khô và cần gắn hai hoặc hai phần bị vỡ: dùng hỗn hợp giấm, xi-rô và đất sét khô.
  • Đối với các vết nứt xuất hiện sau khi gia nhiệt thô: sử dụng hỗn hợp sửa lỗi bisque. Tôi không cho bạn biết liệu bisque fix có phổ biến hay được bán ở Việt Nam không; vì vậy mình chia sẻ ảnh thành phần của bisque fix trong bài này.
  • Đối với những sản phẩm chỉ được gia nhiệt trước, không tráng men: bạn có thể sử dụng epoxy.

Hy vọng bạn sẽ luôn làm ra những sản phẩm hoàn hảo. Và nếu những vết nứt / rạn này từng xuất hiện thì chúc các bạn giải cứu thành công sản phẩm của mình!

Tìm hiểu thêm về gốm vuốt tay của chúng tôi tại: https://namancraft.com/product-category/handcrafts-ceramic-vase-products/

Gởi bình luận: